Nhựa TPE là gì? Những ứng dụng của nhựa TPE trong đời sống và sản xuất

Là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong sản xuất, sẽ không còn xa lạ khi chúng ta có thể bắt gặp các vật dụng được làm từ nhựa TPE. Dù vậy, không phải ai cũng biết rõ về đặc tính cũng như ứng dụng của nhựa TPE. Để có cái nhìn tổng quan về chất liệu nhựa TPE, hãy cùng Tân Thành Đạt tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Nhựa TPE là gì?

Nhựa TPE còn có tên bằng tiếng Anh là Thermoplastic Elastomer, đây là một trong những dòng vật liệu bằng nhựa có tính đàn hồi cao, dẻo dai và khả năng chịu nhiệt tốt (Trung bình -50 độ C – 120 độ C). Nhựa TPE đảm bảo độ an toàn và được ứng dụng phổ biến vì trong thành phần không chứa chất độc hại.

Nhựa TPE – Nhựa nhiệt dẻo có dạng hệ phân tách pha, luôn có 1 pha cứng và rắn ở điều kiện thường. Trong quá trình gia công nhà sản xuất không cần phải lưu hóa mà vẫn đảm bảo khả năng lên màu cực đẹp. 

Hạt nhựa TPE

Đặc tính của nhựa TPE

Hạt nhựa TPE có tính đàn hồi tốt, mềm và dẻo hơn các loại hạt cao su thông thường. Có thể nói, vật liệu này có tính đàn hồi nhiệt dẻo và có tính chất của cao su đồng thời có một chút đặc tính gia công nhựa.

Nhựa TPE có tính bật nảy cao, không chứa chất độc hại và thân thiện với môi trường. Khoảng độ cứng của nhựa TPE là từ SHORE 0A đến SHORE 70D. Từ đó chúng ta có thể thấy nhựa TPE dễ dàng kết hợp và pha trộn cùng các chất liệu nhựa thông dụng để đảm bảo sự linh hoạt trong việc thay đổi độ cứng để tạo sản phẩm có độ bền cao. 

Nhựa TPE có khả năng tái chế, bạn có thể đúc, đun và tái sử dụng. Tuy nhiên, cần có những lưu ý để việc sử dụng  đảm bảo an toàn hiệu quả, Nhựa TPE sẽ không  giữ được độ dẻo như lúc ban đầu sau khi phải chịu những tác động mạnh của nhiệt.

Đặc tính của nhựa TPE

Nhựa TPE có những loại nào?

  • TPV Nhựa nhiệt dẻo lưu hóa 
  • TPU Nhựa nhiệt dẻo đàn hồi Polyurethane 
  • TPEE là Nhựa nhiệt dẻo đàn hồi Polyether Ester 

Đây là những loại những có tính chất tương tự như các loại cao su nhiệt nhưng được xử lý thông qua nhiều phương pháp nhiệt khác nhau và có khả năng tái sử dụng lại. Với đặc điểm vật lý về khả năng cách nhiệt tốt, TPE được xem là một trong những vật liệu thông dụng và được ứng dụng để sản xuất trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Ưu và nhược điểm của nhựa TPE

Ưu điểm của nhựa TPE là gì?

  • Khả năng kháng hóa tốt: Nhựa TPE không kích ứng, không chất độc hại và đặc biệt là không gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất và các thành phần bên trong không gây hại cho sức khỏe của con người.
  • Tính chất vật lý: Nhựa TPE có khả năng lên màu tốt, độ ổn định cao; phạm vi của độ cứng giao động trong khoảng SHORE 0 A – SHORE 70 D. Có thể chịu được điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, cách điện, cách nhiệt tốt. 
  • Tính cơ học ổn định: Được sử dụng để gia công với máy phun/nén/thổi định hình. Với quá trình gia công đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo về mặt hiệu suất của sản phẩm. Sản phẩm có độ bền chịu kéo cao và khả năng biến dạng ép nén thấp, có thể trộn lẫn để sử dụng với các loại cao su thông thường tạo thành hợp kim đặc thù. 
Ưu điểm của hạt nhựa TPE

Nhược điểm của nhựa TPE

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì chúng ta có thể nhìn thấy một số nhược điểm như mềm dẻo, dễ tan chảy. Do đó, nhựa TPE được đánh giá là loại vật liệu có độ chịu nhiệt kém hơn so với cao su. Dù vậy, loại vật liệu này vẫn được đánh giá cao về khả năng điện nên được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nhựa TPE có đảm bảo an toàn không?

Nhựa TPE có an toàn không là từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Ta có thể hiểu rằng, trong quá trình gia công sản xuất các sản phẩm sẽ không cần lưu hóa mà vẫn đảm bảo được khả năng lên màu cực đẹp cũng như chịu được điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. 

Nhiệt độ nóng chảy của nhựa TPE là 100 độ – 120 độ C. Vật liệu này có thể thu gom và tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí. Có thể kết hợp cùng các loại nhựa khác một cách hoàn hảo như: nhựa PP, PC, PE… 

Nhựa TPE có đảm bảo an toàn cho người dùng không?

Ứng dụng của nhựa TPE trong sản xuất và đời sống

Với những ưu điểm nổi bật trên đây thì nhựa TPE được sử dụng để làm những vật dụng gì và ứng dụng cho những ngành nghề gì phổ biến?

Sử dụng trong lĩnh vực y tế

Một trong những công dụng chính của nhựa TPE đó là dùng để sản xuất các thiết bị y tế bởi khả năng trơ với các chất hóa học và tiết kiệm chi phí khi sản xuất.

Dưới đây là một số vật dụng trong ngành y được sản xuất từ nhựa TPE: Giày y tế, đầu ống hút, bánh xe lăn, ống tiêm,  ống nghe, dụng cụ chỉnh hình cho chân, bánh xe lăn, cán nạng,…

Nhựa TPE được ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng để sản xuất các loại vật dụng phục vụ cho cuộc sống

Sản xuất văn phòng phẩm

Nguyên liệu chính làm nắp bút, gôm tẩy, con dấu, dụng cụ chỉnh chữ viết,…

Làm công cụ

Cưa, tua vít, cán vòi phun tưới làm vườn, cán hoặc tấm chắn dao rọc giấy, tay cầm các loại công cụ bằng ngũ kim,…

Dùng làm phụ kiện điện thoại, linh kiện điện tử

Vỏ tai nghe, USB, miếng phủ cho bàn phím máy tính, vỏ hoặc linh kiện của máy tính, đệm chống trơn cho tai nghe, chuột của vi tính, túi đựng điện thoại

Nhựa TPE làm đồ gia dụng

Trục con lăn làm sạch, dầu phun lọ nước hoa, đệm chống trơn, miếng để chân, lược chải tóc, cái gặm nướu cho trẻ, giỏ đựng quần áo, lót giày, trục con lăn làm sạch…

Được dùng để sản xuất đồ thể thao

Một số vật dụng điển hình như: bàn chân lặn, dụng cụ lặn, kính bơi, dụng cụ dưới nước, đệm yoga, linh kiện cho máy chạy bộ, tay cầm của vợt bóng, bàn đạp cho xe đạp,…

Nhựa TPE dùng để làm thảm Yoga và phụ kiện điện thoại

Dùng làm ô tô và công nghiệp

Cái chắn bùn, chụp đèn xe, viền cho gương chiếu hậu, phụ kiện xe hơi, thanh chắn bụi,…

Dụng cụ làm đồ chơi

Miếng dán để trang trí cửa sổ, làm bánh xe đồ chơi, phụ kiện, bóng đá đồ chơi,…

Tham khảo bài viết liên quan: Nhựa PP và những ứng dụng của nhựa PP trong đời sống

Sản xuất các loại dụng cụ cho nhà bếp

Dùng để làm dao cạo cửa kính, nắp ly uống nước, miếng đệm cho cốc, khay làm đá, thau, chậu,…

Vừa rồi là những chia sẻ của Tân Thành Đạt về nhựa TPE, hẳn bạn đã nhận ra rất nhiều vật dụng trong đời sống của chúng ta được sản xuất từ nhựa TPE. Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu được phần nào về những đặc tính cũng như ứng dụng của nhựa TPE trong đời sống cũng như sản xuất. Chúc bạn sẽ trở thành những nhà tiêu dùng thông minh để có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng làm bằng nhựa TPE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.