Quy Định Màu Sắc Của Thùng Rác Y Tế

Sử dụng và mua thùng rác nhiều thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc thùng rác sao nhiều màu vậy chưa? Chắc hẳn chưa từng đúng không ạ!

Vậy ngày hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn các loại thùng rác và ý nghĩa mỗi màu thùng rác y tế ngay sau đây nhé!

Nhằm nâng cao nhận thức cũng như tạo thuận lợi trong việc phân loại rác thải, nhà nước đã khuyến cáo đặt các thùng rác tại nơi công cộng để dễ dàng phân loại rác thải từ chung cư, trường học, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trạm y tế, phòng khám…

Thùng rác y tế 

Đối với rác thải từ nhà hàng, khách sạn, trường học và nhiều địa điểm khác thường không phức tạp trong khâu phân loại. Tuy nhiên, đối với y tế khâu phân loại rác thải vô cùng quan trọng bởi có nhiều loại rác nhỏ khác nhau. Việc phân loại giúp an toàn cho mọi người và môi trường xung quanh.

Chất thải lây nhiễm: Thường là vật dụng sắc nhọn, giải phẫu…phương tiện để lưu giữ rác tạm thời là thùng hoặc thùng kháng thủng, túi lót hoặc thùng có túi lót. Được quy định mã màu vàng.

Chất thải nguy hại nhưng lại không lây nguy hiểm: Sẽ có 2 dạng là dạng lỏng và dạng rắn. Phương tiện dùng để lưu giữ rác tạm thời nên dùng là dụng cụ có nắp đậy kín (dạng lỏng) hay túi hoặc thùng có lót túi (dạng rắn). Được quy định mã màu đen.

Chất thải y tế thông thường: Có 2 dạng là tái chế được và không tái chế được. Phương tiện dùng để lưu giữ rác tạm thời là túi hoặc thùng có lót túi cho cả (tái chế được và không tái chế được). Được quy định mã màu xanh dương.

Dựa vào những yếu tố trên, bộ y tế đã phân ra 4 loại màu thùng rác bao gồm: Vàng, trắng, xanh, đen và có những quy định màu sắc cho từng loại.

Phân loại màu thùng rác 

Thùng rác màu vàng: Chúng ta có thể thấy thùng rác màu vàng thường được sử dụng phổ biến ở bệnh viện, phòng khám tư nhân, cơ sở y tế…So với các loại thùng rác khác như thùng rác Composite hay thùng rác nhựa thì thùng rác màu vàng phải đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y Tế. Sau khi được phê duyệt và cho phép thì thùng rác mới được sử dụng. Loại thùng rác này có chứa chất gây hại, có thể mang nhiều mầm bệnh nên khi sử dụng hết sức cẩn thận và chú ý.

Thùng rác màu xanh: Thùng rác màu xanh được sử dụng hầu hết ở nơi công cộng như trường học, bãi đỗ xe, chung cư…đây là loại thùng rác được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thùng rác màu đen: Có lẽ đây là loại thùng rác ít gặp nhất, thùng rác y tế màu đen thường được sử dụng tại các trung tâm nghiên cứu, nghiên cứu sinh hóa, phóng xạ…có chứa chất thải nguy hại, nguy hiểm con người.

Thùng rác màu trắng: Dùng để chứa các loại rác có thể tái chế lại được. Nhưng hiện nay vấn đề này tại Việt Nam chưa được quan tâm nhiều từ phía cơ quan chức năng và người dân. Vậy nên, thùng rác màu trắng ít được nhìn thấy và sử dụng.

Ngoài ra còn có một số loại thùng rác màu khác bạn có thể tìm hiểu thêm như:

Thùng rác màu đỏ: Loại thùng rác này dùng để chứa chất thải hữu cơ (rau, củ, quả…) dễ phân hủy hoặc các loại rác thải sinh hoạt hằng ngày. Có thể sử dụng rác thải này làm phân ủ bón cho cây.

Thùng rác xanh lá: Chứa các loại rác vô cơ có thể tái chế được (vỏ hộp, chai nhựa, giấy báo…).

Thùng rác màu cam: Thùng rác chứa các loại rác không thể tái chế lại được (vỏ ốc; ngao hến, sành sứ,…) các loại này thường được đưa tới bãi rác tập trung để chôn lấp, xử lý.

Hiệu quả việc quy định mã màu thùng rác thải 

– Việc phân loại này giúp quá trình xử lý rác thải diễn ra nhanh, gọn an toàn cho nhân viên y tế.

– Ngăn chặn các loại rác thải gây ô nhiễm môi trường

– Giảm thiểu một khoản chi phí lớn trong quá trình vận chuyển và xử lý rác thải.

– Môi trường xung quanh được bảo vệ, không bị ô nhiễm, sức khỏe con người được bảo vệ.

Thùng rác y tế tại Tân Thành Đạt

Tất cả loại thùng rác y tế từ màu xanh dương, xanh lá, trắng, vàng, đen, v.v đều có tại Tân Thành Đạt. Thùng rác được kiểm tra về chất lượng, màu sắc và mức độ an toàn. 

Việc phân loại thùng rác và bỏ rác theo màu sắc thùng rác y tế trên thế giới đã được giáo dục triển khai: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…tuy nhiên vấn đề này tại Việt Nam còn lơ là. Do đó, cơ quan chức năng đầu ngành cần có kế hoạch tốt để nâng cao ý thức, giáo dục con người bảo vệ sức khỏe và cuộc sống xung quanh.

Sản phẩm công ty được kiểm tra khắt khe, thiết kế và sản xuất an toàn đặt lợi ích khách hàng trên lợi ích doanh nghiệp. Đồng thời nhận thức được vai trò, trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng nói chung và toàn xã hội nói riêng.

Hiện nay, trước tình hình Covid – 19 diễn ra phức tạp với tinh thần chung tay bảo vệ sức khỏe con người và cộng đồng Tân Thành Đạt đang kết hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế, kiểm soát bệnh tật…với mức giá ưu đãi nhất. Nếu quan tâm sản phẩm công ty vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn chính xác nhất. Chúng tôi cảm ơn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.